4 ตัวช่วยฟรีสุดล้ำ แปลงโฉมบ้านใหม่แบบมืออาชีพ

วิถีการปรับตัวแบบ New normal นั้น ทำให้แนวโน้มในการใช้เวลาอยู่บ้านของแต่ละคนเพิ่มขึ้น ส่งผลให้เทรนด์ ‘รีโนเวทบ้าน’ ในช่วงที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตามกัน ทั้งนี้ บ้านที่น่าอยู่และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน ย่อมช่วยให้ช่วงเวลาที่อยู่กับบ้านมีความสุขมากขึ้น AddVentures ในฐานะผู้ลงทุนด้านเทคโนโลยี และเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการรีโนเวทและตกแต่งบ้าน จึงอยากชวนดู Digital Technology ที่จะช่วยให้การรีโนเวทบ้านเป็นเรื่องง่ายขึ้น รวมถึงไอเดียเจ๋งๆ ช่วยสร้างบ้านในฝันของคุณให้เป็นจริง ทั้งยังตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุคดิจิทัลอีกด้วย

ภาพจาก: www.houzz.com

1.ไอเดียตามสไตล์ หาได้ในโลก Digital

ก่อนจะเริ่มต้นรีโนเวทบ้าน ทุกคนคงต้องมองหา ‘ไอเดีย’ กันเสียก่อน ซึ่งการมองหาไอเดียในยุคนี้ถือว่าง่ายสุดๆ เพียงแค่เสิชผ่านอินเทอร์เน็ต แต่สำหรับคนที่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นเสิชจากแหล่งใด หรืออยากลองหาไอเดียจากแหล่งใหม่ ๆ ดูบ้าง เราขอแนะนำ ‘Houzz’ เว็ปไซต์ที่มีมีสโลแกนเอาใจคนรักบ้านว่า ‘Make your Dream Home a Reality’

Houzz รวบรวมแรงบันดาลใจในการตกแต่งบ้านให้กับคุณ ทั้งการตกแต่งภายใน(Interior) และภายนอก(Exterior) ขณะเดียวกันยังนำเสนอไอเดียด้วยฟีเจอร์แนะนำ ‘สไตล์’ ในแบบต่างๆ ที่ผู้เข้าชมสนใจขณะอยู่บนเว็ปไซต์ ด้วยสไตล์ที่หลากลาย ครบถ้วนตั้งแต่ Modern, Contemporary ไปจนถึง Traditional ก็มีให้เลือกเช่นกัน นอกจากไอเดียในรูปแบบของภาพและคำบรรยายเล็กน้อย Houzz ยังได้นำเสนอไอเดียในรูปแบบของบทความ รวมถึงวีดีโอในหมวด Houzz TV อีกด้วย

ไม่เพียงแค่นำเสนอไอเดียเท่านั้น ผู้ที่เข้าไปใช้บริการบนแพลตฟอร์มของ Houzz ยังสามารถสั่งซื้อสินค้าต่างๆ เช่น เฟอร์นิเจอร์ วัสดุก่อสร้างปิดผิว ของตกแต่ง ได้ทันที รวมทั้งยังติดต่อหา Professionals ในด้านต่าง ๆ ทั้งสถาปนิก ดีไซเนอร์ ช่างรับเหมา ได้อีกด้วย ถึงแม้ตัวเว็ปไซต์จะยังไม่เปิดดำเนินการในไทย แต่เรียกได้ว่า Houzz เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มตัวอย่างประเภท one stop service ที่ครอบคลุมทุกงานด้านการตกแต่งบ้านเลยนั่นเอง

ภาพจาก: techgadgetscanada.com

2. มองภาพบ้านในฝัน ผ่านเทคโนโลยี AR

หลังจากได้ไอเดียมาแล้ว ทุกคนคงอยากเห็นภาพว่าสิ่งที่เราวาดฝันไว้ จริงๆ แล้วเข้ากับบ้านของเราหรือไม่ หากเป็นในอดีตเราคงต้องใช้วิธีจ้างนักออกแบบมาช่วยขึ้นภาพโมเดลจำลอง 3มิติเพื่อจะได้เห็นภาพจริง แต่ในปัจจุนบันนี้ เราสามารถลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้ด้วยเทคโนโลยี Augmented Reality (AR) ที่จะทำให้เจ้าของไอเดียสามารถเห็นภาพจริงได้ง่ายขึ้นด้วยตัวเอง

พอพูดถึง AR บางคนอาจจะรู้สึกว่าเข้าถึงยาก หรืออาจจะสงสัยว่าจำเป็นจะต้องไปซื้ออุปกรณ์อื่น ๆ มาเพิ่มหรือไม่ แต่ในความเป็นจริงคือ ทุกคนสามารถใช้ AR ได้เพียงแค่มี smartphone ที่ใช้กันอยู่ทั่วไป เว็บไซต์ techgadgetscanada.com ได้รวบรวม 8 แอพลิเคชัน ที่ช่วยให้ทุกคนสามารถใช้เทคโนโลยีเหล่านี้ได้อย่างสะดวก ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ Houzz ที่เราได้พูดถึงกันไปด้านบน ส่วนอีก 7 แอพลิเคชัน ได้แก่ Build.com, Magicplan, PLNAR, Wayfair, Housecraft, IKEA Place และ Measure นั้นนอกจากจะใช้วิธีจำลองภาพเสมือนด้วย AR แล้ว แต่ละแอพลิเคชันเองก็ล้วนมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป

ยกตัวอย่าง "Measure" แอพที่เน้นด้านการจัดวางเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับพื้นที่ หรือ "Wayfair" แอพที่เน้นการสร้างภาพ 3มิติ ของเฟอร์นิเจอร์ที่เราสนใจ และจำลองให้เข้ากับพื้นที่ที่เราต้องการจัดวางได้

ภาพจาก: whatsyourtech.ca

3. สื่อสารกับบ้าน เพิ่มความสะดวกสบาย

ลองจินตนาการถึงช่วงเวลาที่คุณกำลังยุ่งกับการเตรียมอาหารเช้า คุณสามารถบอกให้เครื่องชงกาแฟเริ่มชงกาแฟรอไว้ให้ ขณะเดียวกันก็สามารถสั่งงานให้ทีวีของเราเปิดเพลงคลอไประหว่างที่คุณยังคงอยู่ในครัว จริง ๆ แล้วหลายคนน่าจะคุ้นชินกับเทคโนโลยีการสั่งงานด้วยเสียงกันอยู่บ้างจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่าง Siri บน iPhone และสำหรับคนที่กำลังมองหาเทคโนโลยีเหล่านี้เข้ามาทำให้บ้านธรรมดากลายเป็น Smart Home อาจจะเริ่มต้นได้ง่ายๆ ด้วยอุปกรณ์อย่าง Amazon Echo หรือ Google Home

ภาพจาก: Turn-on.de

แต่การจะเปลี่ยนบ้านให้เป็น Smart home ในอีกมุมหนึ่ง เราก็จำเป็นจะต้องมองหาองค์ประกอบและอุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้านที่มักจะถูกเรียกนำหน้าด้วยคำว่า ‘Smart’  เพื่อทำให้อุปกรณ์เหล่านั้นสามารถเชื่อมต่อกับเทคโนโลยีที่นำมาใช้กันได้อย่างราบรื่น เพื่อส่งมอบประสบกาณ์ที่ดีที่สุดให้เจ้าของบ้านได้ด้วยเช่นกัน

ภาพจาก: www.builk.com

4. มองหา ‘ผู้รับเหมา’ ที่รู้ใจ ผ่าน platform ที่น่าเชื่อถือ

หลังจากได้ไอเดียเจ๋ง ๆ มาแล้ว สิ่งสำคัญไม่แพ้กันคือ ‘ผู้รับเหมา’ ซึ่งเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างไอเดียของเราเป็นจริงขึ้นมาได้ ขั้นตอนนี้หลายคนอาจจะหนักใจหรือไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร โดยเฉพาะหากเป็นผู้ที่ไม่เคยเรียกใช้บริการของช่างรับเหมามาก่อน

ทางออกของปัญหานี้ AddVentures ชวนใช้บริการ platform "ฺBUILK" ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวกลางที่เชื่อมระหว่างเจ้าของบ้าน กับ ผู้รับเหมา ด้วยบริการล่าสุดของ BUILK เพียงเจ้าของบ้านกรอกข้อมูล 4 ส่วน ได้แก่ ประเภทงาน งบประมาณ ข้อมูลโครงการ และข้อมูลติดต่อ ระบบก็จะทำการแนะนำผู้รับเหมาเพื่อทำการ Matching กันทั้ง 2 ฝั่งให้กับเจ้าของบ้านและผู้รับเหมา ข้อดีของการใช้บริการผ่านแพลทฟอร์มเหล่านี้ก็คือ ความน่าเชื่อถือของผู้รับเหมา ที่การันตีโดยแพลทฟอร์มและลูกค้าท่านอื่นๆนั่นเอง

Digital Technology เกี่ยวกับบ้านยังคงถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และนอกเหนือจาก 4 เทคโนโลยีข้างต้นแล้ว เชื่อว่าเราจะได้เห็นเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เข้ามาช่วยให้การรีโนเวทบ้านง่ายและมีสีสันมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการนำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาช่วยเติมเต็มไลฟ์สไตล์ของแต่ละบุคคล

อ้างอิง

The Best Smart Water Leak Detectors of 2021 - Reviewed

The Best Smart Home Devices for 2021 | PCMag

รีโนเวทบ้าน - สำรวจ - Google เทรนด์

Amazon Echo vs. Google Home: Which Voice-Controlled Speaker Is Right for You? (pcmag.com)

8 Augmented Reality apps that let you visualize home improvements on your phone - TechGadgetsCanada.com